Những ứng dụng nổi bật của tấm sàn grating

Hiện này, việc ứng dụng tấm sàn grating vào trong các công trình xây dựng và kết cấu ngày càng nhiều. Vậy tấm sàn grating có thể ứng dụng vào những sản phẩm nào, sau đây Grating Khang Thịnh xin gửi để quý khách hàng.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu tầm sàn grating là gì ?

 • Tấm sàn grating hay còn gọi sàn thép grating là sản phẩm được sản xuất từ các thanh la thép và được liên kết với nhau bằng thanh xoắn hoặc thanh la. Độ dày của thanh la từ 2mm đến 10mm, khoảng cách thanh la theo tiêu chuẩn là 30mm, 40mm hoặc 60mm. Còn khoản cách của thanh xoắn liên kết là 50mm, 100mm hoặc 200mm.
 • Tấm sàn grating sau khi được gia công và vệ sinh sạch sẽ được mạ kẽm nhúng nóng toàn bộ bề mặt của sản phẩm. Với gia đoạn này sẽ giúp cho sản phẩm nâng cao tuổi thọ lên đến 15-20 năm.

Ứng dụng của tấm sàn grating

 • Sàn thao tác: Tấm sàn grating được sử dụng làm sàn thao tác trong các công trình kết cấu thép, dầu khí, xi măng hoặc thủy điện. Sàn thao tác grating thờng đuược sản xuất từ các thanh la có độ dày từ 2mm đến 6mm, khoảng cách thanh la là 30mm hooặc 40mm. Chiều cao thanh la từ 20mm đến 50mm, có khả năng chịu tải cao.
 • Nắp hố ga bằng thép: Đây là loại nắp hố ga được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ có khả năng thoát nước tốt. Nắp hố ga bằng thép làm từ tấm sàn grating có khả năng chịu tải trọng lên đến 60 tấn. Hiện nay loại nắp hố ga này đang dần thay thế các loại nắp hố ga bằng bằng bê tông.

Xem thêm: Nắp hố ga bằng thép : Ưu điểm của nắp hố ga bằng thép

 • Nắp mương thoát nước: Đây là loại nắp mương được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các tuyến đường có nhu cầu thoát nước. Nắp mương thoát nước giúp ngăn các loại rác thải loại, giúp cho hệ thống thoát nước được lưu thông. Kích thước của tuỳ thuộc vào khoảng cách giữa hai thanh la chịu lực. Khả năng chịu tải của nắp mương thoát nước có thể lên đến 40 tấn.

Xem thêm: Nắp mương thép: Nắp mương thoát nước thông dụng

Lưới chắn rác: Là sản phẩm được sử dụng làm song chắn rác tại các miệng hố ga thoát nước. Lưới chắn rác bằng thép giúp giữ các loại rác thải lại, đảm bảo lưu thông dòng nước. Khả năng chịu tải của lưới chắn rác bằng thép có thể lên đến 40 tấn. Thường được lắp đặt tải các tuyến đường quốc lộ, đường nội bộ trong khu công nghiệp hoặc khu đô thị…

Xem thêm: Lưới chắn rác bằng thép có cấu tạo như thế nào?

Quy trình sản xuất tấm sàn grating

Gia đoạn 1: Chọn nguyên liệu

Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên trong việc tạo ra một tấm grating có chất lượng hay không. Gia đoạn này được chia thanh 3 bước như sau:

Bước 1: Cắt thanh la chịu lực và thanh xoắn liên kết

 • Thanh la thép và thanh xoắn được cắt theo kích thước phù hợp với bản vẽ khách hàng yêu cầu. Toàn bộ đều được cắt bằng máy 100%, nhằm đảm bảo thông số chính xác.

Bước 2: Nén thanh la chịu lực

 • Sau khi các thanh la chịu được được cắt xong, toàn bộ sẽ được chuyển sang máy nắn phẳng, để nắn phẳng và kiểm tra. Toàn bộ cũng được sử dụng bằng máy.

Bước 3: Mài, sửa và kiểm tra thanh la chịu lực

 • Sau khi đã nắn phẳng các thanh la sẽ được đem ra để mài bỏ ba via, mà quá trình cắt và nắn tạo ra. Và kiểm tra xem các thanh la đã đủ tiêu chuẩn để chuyển sang công đoạn tiếp theo chưa.

Gia đoạn 2: Hàn liên kết các thanh la với thanh xoắn hoặc thanh la

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong việc sản xuất tấm sàn grating, để tạo ra một sản phẩm đạt chất lượng giai đoạn này chia thành 4 bước.

Bước 1: Hàn tạo khung tấm sàn grating:

 • Trước khi hàn các thanh la chịu lực và các thanh liên kết. chúng tôi sẽ tiến hành hàn khung tấm sàn grating theo kích thước và thông số của khách hàng cung cấp trong bản vẽ.

Bước 2: Hàn thanh la chịu lực:

 • Toàn bộ các thanh la chịu lực đạt chuẩn sẽ được hàn vào trong khung, với khoảng cách giữa các thanh la theo yêu cầu thiết kế của bản vẽ.

Bước 3: Hàn thanh liên kết:

 • Sau khi hàn đước các thanh la cách đều nhau thì bắt đầu tiến hành hàn thanh liên kết, các thanh thép xoắn được hàn theo phương vuông góc với các thanh la chịu lực với khảng cách giữa các thanh cũng được cố định theo bản vẽ.

Bước 4: Vệ sinh hoàn thiện sản phẩm:

Sản phẩm sau khi được hàn liên kết sẽ được kiểm tra kích thước theo đúng bản vẽ, sau đó vệ sinh, mài kỹ trước khi đi mạ kẽm nhúng nóng.

Gia đoạn 3: Mạ kẽm nhúng nóng tấm sàn grating hoàn thiện

Gia đoạn này là giai đoạn cuối cùng để tạo ra sản phẩm tấm sàn grating chất lượng. Mạ kẽm nhúng nóng sẽ giúp cho tuổi thọ của sản phẩm được tăng lên. Giai đoạn này được chia thành 4 bước.

 1. Làm sạch trước khi mạ: Việc đầu tiên cần làm là loại bỏ dầu, mỡ và lớp sơn cũ (nếu có). Các lớp rỉ sét và tạp chất trên bề mặt tấm kim loại cần được làm sạch bằng axit, axit sulfuric hoặc hydrochloric, sau đó rửa sạch lại. Axit hydrochloric được sử dụng nhiều vì nó được thu hồi dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp sản phẩm có thể được làm sạch bằng điện phân để loại bỏ carbon trên bề mặt. Bề mặt thép cán nóng được bao phủ bởi lớp phủ thép cán dày cần phun cát để làm sạch trước khi dùng axit.
 2. Nhúng trợ dung: Nhúng sản phẩm vào dung dịch Kẽm clorua và Amoni clorua ( Tỷ trọng dung dịch 12 -15o Be, hàm lượng Fe < 1,5g/lít). Nhiệt độ từ 60 – 80oC trong khoảng 2 -3 phút. Việc làm này giúp loại bỏ oxit đã hình thành trên bề mặt thép, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Hơn nữa, qua quá trình nhúng trợ dung, thép được sấy khô và đã sẵn sàng cho quá trình mạ.
 3. Mạ kẽm: Phản ứng mạ khi nhiệt độ đạt vào khoảng giữa 445 và 465 ° C. Khi phần thép khô được nhúng trong bể mạ, bề mặt thép sẽ được làm ướt bằng kẽm nóng chảy và phản ứng để tạo thành một loạt các lớp hợp kim kẽm sắt. Việc còn lại là bạn chỉ cần chờ cho tới khi nhiệt độ trong bể mạ đạt tới mức nóng chảy. Khi đó, tất cả các phản ứng mạ có thể kết thúc. Sau đó, gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong khoảng từ 1 – 2 phút, kết hợp tạo rung để làm rơi kẽm thừa. Nhúng sản phẩm vào dung dịch Cromate nồng độ 1 – 1,5 o/¬¬oo khoảng 30 giây. Vớt sản phẩm ra và để nguội.
 4. Kiểm tra sản phẩm: Kiểm tra bề mặt sản phẩm bằng mắt và bằng máy đo chiều dày lớp mạ. Nếu sản phẩm không đạt sẽ chuyển qua bước tảy axit và tiến hành làm lại.