Nắp hố ga gang cầu: Loại nắp hố ga có khả năng chịu được tải trọng máy bay

Hầu hết các quốc gia ở châu Âu đều chỉ định nguyên liệu sử dụng làm nắp hố ga, nắp bể cáp đều là gang cầu. Vậy nắp bể cáp bằng gang cầu và nắp hố ga bằng gang cầu có gì đặt biệt hơn sơ với các loại nắp bể cáp và nắp hố ga bằng gang xám. Nhằm tối ưu hóa nguồn nguyên liệu sản xuất cho các ngành công nghiệp, vào những năm 2000 người ta đã nghiên cứu ra loại gang cầu. Loại gang khi đúc sử dụng ít nguyên liệu nhưng có độ dẻo và độ bền tốt.

Họ không cần lượng gang, lượng thép thật nhiều mà đúc theo công nghệ gang, sắp xếp lại tinh thể trong gang để tạo ra chịu lực chống va đập, độ bền vĩnh cửu và điều đó thích nghi với sản phẩm nắp hố ga, nắp bể và nắp thoát nước. Tất cả các sản phẩm nắp hố ga, nắp bể cáp và song chắn rác đều được sản xuất theo tiêu chuẩn EN 124 – 1994 quy định khả năng chịu lực trong từng vị trí: bến cảng, hàng nặng cho container, bãi đỗ máy bay chịu tải từ 60 tấn – 120 tấn, xa lộ xe lớn đi qua lưu lượng lớn 40-60 tấn., khu đô thị 40 tấn, bãi đỗ xe ô tô 25 tấn, đường đi bộ 12.5 tấn, tiết diện nhỏ 1,5 tấn sân golf chẳng hạn.

Tại sao nên sử dụng gang cầu làm vật liệu đúc nắp hố ga

Hiện nay trường có hai loại gang sử dụng làm nắp hố ga là gang cầu và gang xám. Về hình dạng thì màu giống nhau. Nhưng khác nhau ở chỗ: Tinh thể gang xám sắp xếp rời rạc, hình que, hình ống, giòn, dễ gãy, dễ vỡ và bị mài mòn. Gang cầu còn được gọi là gang bền cao có than chì ở dạng cầu nhờ biến tính gang xám lỏng bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Gang cầu là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang do graphit ở dạng cầu tròn.

Còn gang xám ứng dụng một số chi tiết không chịu sự va đập, không chịu lực ví dụ như quả cân để làm phanh tàu hỏa. Chúng thường đúc những quả cân nặng để xuất khẩu làm phanh tàu hỏa hoặc một số chi tiết máy móc khác. Ví dụ: Thân máy tiện to như thế không vỡ được..v.v..

Vì những ưu điểm trên mà các nước châu Âu thường sử dụng nắp hố ga gang cầu hơn nắp hố gang gang xám. Hiện tại, ở Việt Nam tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng mà sản phẩm được Khang Thịnh sản xuất theo yêu cầu. Ngoài nắp hố ga bằng gang trên thị trường có có nắp hố ga bằng thép mạ kẽm nhúng nóng hay còn gọi là tấm sàn grating, thường được sử dụng ở những vị trí có nhu cầu thoát nước cao.

Tiêu chuẩn BS EN 124 về các loại tải trọng nắp hố ga

Để biết thêm cbhi tiết về các sản phẩm nắp hố ga gang cầu, gang xám, thép mạ kêm quý khách hàng vui lòng liên hệ Khang Thịnh để nhận được tư vất tốt nhất.